Ẩm thực là gì? Tìm hiểu về nét đẹp ẩm thực Việt Nam

Có thể nói, ẩm thực chính là chiếc gương soi chiếu và phản ánh toàn diện nhất cho nền văn hóa của mỗi quốc gia. Vậy nên ở bài viết này, cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu đáp án cho câu hỏi ẩm thực là gì mà nhiều người thắc mắc nhé! 

I. Ẩm thực là gì?

Ẩm thực được hiểu với nghĩa đen là ăn uống, với ẩm nghĩa là uống và thực nghĩa là ăn. Đây là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể. Ẩm thực là cách để quảng bá hình ảnh của đất nước, vùng lãnh thổ, khu vực đó mở rộng trên toàn thế giới để nhiều người biết đến hơn. Bên cạnh các món ăn trong văn hóa ẩm thực hiện đại thì cũng có nhiều món ăn cổ truyền đã có lịch sử hình thành từ lâu đời.

Ẩm thực được hiểu với nghĩa đen là ăn uống, với ẩm nghĩa là uống và thực nghĩa là ăn

Một món ăn xuất hiện thường chịu sự tác động của thành phần chế biến có sẵn tại địa phương đó hoặc thông qua hoạt động buôn bán, trao đổi, thương mại.  Mở rộng ra hơn thì ẩm thực chính là một nền văn hóa ăn uống của dân tộc, trở thành tập tục, thói quen của người dân nơi ấy. Ẩm thực không chỉ nói về văn hóa vật chất mà còn xét đến văn hóa tinh thần của từng nơi nữa nên dù thế nào đi chăng nữa thì mỗi quốc gia vẫn phải giữ được bản sắc trong văn hóa ẩm thực nước nhà. 

II. Nền ẩm thực Việt Nam 

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và các thói quen ăn uống nói chung của cộng đồng người Việt Nam và các dân tộc thuộc Việt trên đất nước Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, chịu ảnh hưởng chung của nền ẩm thực châu Á. 

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật bởi nó không chỉ đáp ứng yêu cầu cơ bản của con người là sinh tồn mà còn có mối quan hệ mật thiết đến lối sống, truyền thống dân tộc, được thể hiện rất rõ qua những dụng cụ được dùng trong bữa ăn, cách ứng xử với mọi người trong khi ăn. 

Quá trình hình thành văn hóa ẩm thực Việt Nam chịu nhiều tác động từ lịch sử, vị trí địa lí, khí hậu, các yếu tố ngoại lai. Vì thế việc ăn uống còn minh chứng cho lịch sử và sự hình thành nền văn hóa Việt Nam. Các món ăn qua từng giai đoạn nói lên được cuộc sống, con người của giai đoạn đó và của vùng đất – nơi đã sản sinh ra mỗi món ăn nên chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. 

III. Cách món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Việt Nam

1. Bánh mì 

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể nào bỏ qua món bánh mì nổi tiếng của người dân mảnh đất hình chữ S. Bánh mì là một trong 2 món ăn đã được đưa vào danh sách từ điển Oxford đã làm say đắm không biết bao du khách khi thưởng thức nó. 

Phần bánh mì có phần vỏ giòn được nướng chín tới, phần ruột mà trắng đặc mềm, dai dai. Bánh mì là sự kết hợp của nhiều hương vị gồm thịt, giò, chả, ăn kèm với cà rốt, của cải đã muối chua kèm đó rưới lên chút nước sốt chua ngọt đậm đà sẽ mang đến sự tổng hòa hương vị.

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể nào bỏ qua món bánh mì nổi tiếng của người dân mảnh đất hình chữ S

2. Phở 

Nhắc đến Việt Nam, không thể bỏ qua món ăn “quốc hồn quốc túy” mang tên Phở. Phở có mặt ở nhiều nơi, từ các gánh hàng rong của các cô bán hàng cho đến những nhà hàng sang trọng thì cũng đều có sự hiện diện của phở. Thành phần chủ yếu để tạo nên món ăn này gồm bánh phở, thịt bò, thịt gà và phần nước dùng ngọt thanh đưa miệng. Phở có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao bởi nước dùng được ninh nhừ từ các loại ống xương bò, xương heo cực kì bổ dưỡng.

Phở Hà Nội có lẽ là nổi tiếng nhất mà ai cũng nên thử một lần trong đời. Người dân Việt Nam có thể ăn phở vào cả sáng, trưa, tối vì món này cực kì dễ ăn và chứa đựng trong đó những hương vị đặc biệt. 

3. Bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn gây ấn tượng với vị cay nồng đặc trưng trong khoang miệng. Món ăn có nguồn gốc từ mảnh đất Huế với phần nước dùng được ninh từ xương heo, xương bò, sả và mắm tôm thơm mùi đặc trưng khó cưỡng. 

Phần bánh của tô bún bò Huế sẽ to và dày hơn so với sợi phở, thành phần topping ăn kèm cũng đa dạng hơn với móng giò, chả viên, chả cua, huyết,…. Trong không khí se lạnh của mùa đông, được thưởng thức tô bún bò Huế là điều không có gì tuyệt vời bằng.

Bún bò Huế là món ăn gây ấn tượng với vị cay nồng đặc trưng trong khoang miệng

4. Bún chả

Bún chả là món ăn từng được cựu tổng thống Mỹ ăn trong chuyến công tác tại Việt Nam. Đây là món ăn được đánh giá cao bởi sự tổng hoà hương vị chua, cay, mặn, ngọt để đem đến cảm nhận tuyệt vời nhất cho người thưởng thức. Phần thịt để làm miếng chả thơm ngon được chọn lọc kĩ càng, sau đó nướng trên than hoa để tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Phần thịt để làm miếng chả thơm ngon được chọn lọc kĩ càng, sau đó nướng trên than hoa để tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Bún chả có phần nước chấm trộn chung với chả, bún và đĩa rau sống riêng biệt. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, độc đáo, thanh mát trong khoang miệng. 

5. Cơm tấm 

Cơm tấm được bán theo dạng món ăn đường phố, được nấu từ những hạt gạo bị vỡ, phổ biến ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Thông thường, Một dĩa Cơm sẽ có các thành phần sau gồm cơm, mỡ hành, sườn, bì, chả trứng,… Nó sẽ được phục vụ kèm với một chén nước mắm và một chén canh.

Một dĩa Cơm sẽ có các thành phần sau gồm cơm, mỡ hành, sườn, bì, chả trứng,…

IV. Tổng kết 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi ẩm thực là gì cùng các thông tin liên quan mà nhiều người quan tâm. Có thể thấy, mỗi vùng miền sẽ đều có những món ăn đặc trưng để thể hiện nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân nơi đó. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích về văn hóa ẩm thực Việt Nam rồi nhé. 

You Might Also Like