Cách chơi bài tiến lên miền nam đơn giản, luôn thắng

Tiến lên miền Nam có lẽ là một kiểu chơi bài khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là kiểu chơi đặc thù của người miền Nam. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người vẫn chưa biết đến cách chơi bài tiến lên miền Nam? Vậy hãy cùng  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Luật chơi bài tiến lên miền nam

Trong một ván bài sẽ gồm 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ được chia 13 lá bài bất kì và giấu kín, chỉ người chơi mới biết.

Người nào hết bài trước thì người đó thắng, lần lượt cho đến người cuối cùng còn bài là người thua cuộc.

Người bắt đầu một ván bài sẽ là người nắm trong tay lá bài ba bích. Nếu không phải ván đầu, người thắng cuộc ở ván trước sẽ là người bắt đầu ván bài tiếp theo.

Người chơi đầu tiên có quyền đi lẻ 1 lá hoặc đi đôi, đi ba, đi sảnh theo ý mình đều được. Những người tiếp theo phải đi lá bài lớn hơn đè lên. Nếu người tiếp theo không có quân bài lớn hơn có thể bỏ qua. Lượt chơi không quy định số lần đánh. Một ván bài được cho là kết thúc khi toàn bộ người chơi đã đánh hết bài trên tay. Nếu tới cuối, người chơi còn bài thì người đó sẽ về bét.

Thối : Khi kết thúc ván bài mà người chơi vẫn còn giữ lại trên tay cây heo, tứ quý, đôi thông thì sẽ bị thối và sẽ được phạt bằng số cược nhất định mà các người chơi tự thỏa thuận với nhau từ ban đầu.

Cóng : Trong suốt ván bài bạn không đánh được bất kì lá bài nào hay cho đến lúc kết thúc số lá bài của bạn là 13. Vậy nên khi chơi đừng quá giấu bài để về nhất, ở tình huống nguy hiểm hãy cố đánh ra để đỡ bị phạt.

II. Các lá bài trong tiến lên miền nam

Tiến lên miền nam sử dụng bộ bài Tây 52 lá .Các lá bài sẽ có độ lớn khác nhau theo trình tự lớn dần từ 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J (bồi), Q(đầm), K(già), A(át), 2(heo). Trong đó 3 là bé nhất và 2 là lớn nhất . 

Mỗi loại bài gồm 4 lá được gọi là tứ quý. Độ lớn của chất bài được sắp xếp như sau: Cơ ♥ > Rô ♦ > Chuồn ♣ > Bích ♠. Trong đó Bích nhỏ nhất và Cơ lớn nhất.

Số người chơi tối đa trong Tiến Lên Miền Nam là 4 người, tối thiểu là 2 người.

III. Các bộ bài kết hợp

Giống như các bài khác sử dụng bộ bài Tây, tiến lên miền nam cũng có các bộ bài kết hợp như :

 • Rác: Lá bài lẻ trong 13 lá bài, không thể kết hợp với bất cứ lá bài nào. Ví dụ như trong bài có 13 cây lá 4 (chuồn), 4 (cơ), 6 (cơ), 7 (rô), 10 (bích), 10 (chuồn), 8 (chuồn), J (cơ), Q (bích), K (cơ), A (chuồn), 10 (rô), 9 (cơ). Thì cây 6 (cơ) là bài rác
 • Đôi: Hai quân bài có cùng giá trị. Ví dụ: 9 (rô) và 9 (rô) hay 9 (rô) và 10 (chuồn)
 • Ba (sám cô): Ba quân bài có cùng giá trị. Ví dụ: J (chuồn), J (rô) và J ( bích )
 • Sảnh: 3 hoặc nhiều hơn 3 lá bài có giá trị liên tiếp với nhau. Ví dụ: 7 (cơ), 8 (cơ) và 9 (cơ) hay 7 (chuồn), 8 (bích), 9 (bích) và 10 (rô). Nếu sảnh chạy dài từ 3 tới A (xì) thì đó được gọi là sảnh rồng và ăn trắng ván bài đó . Và 2 không được nằm ở trong sảnh.

Khi so sánh thì bạn so sánh theo từng kết hợp một để biết được quân bài nào mạnh nhất ở trong nhóm.

 • Bộ đôi: không cần cùng màu. Chẳng hạn như 5 (bích) và 5 (cơ) thắng 3 (bích) và 3 (chuồn)
 • Bộ ba: Cần giống nhau. Chẳng hạn như 6 (cơ), 6 (bích) và 6 (chuồn) thắng 4(cơ), 4 (bích) và 4 (chuồn).
 • Sảnh: Bộ dây dài cùng số lá cao hơn thắng bộ dây hơn. Chẳng hạn như J (cơ), 10 (rô), 9 (bích) thắng 10 (chuồn), 9 (cơ), 8 (rô). Về bộ này, có thể xét về chất của bài.

Ngoài ra cũng có những bộ kết hợp đặc biệt như :

 • Đôi thông : 3 hoặc nhiều hơn 3 có số liên tiếp nhau. Ví dụ: đôi 8910 không xét chất. Đôi thông cao hơn sẽ chặt được đôi thông thấp hơn có cùng số đôi.

3 đôi thông sẽ chặt được: 3 đôi thông nhỏ hơn, chặt được 2

4 đôi thông sẽ chặt được: 1 cây hay đôi bất kì nào đó, 3 hoặc 4 đôi thông nhỏ hơn, tứ quý. Đặc biệt 4 đôi thông này có thể chặt mà không cần có vòng.

 • Tứ quý: 4 lá bài có cùng giá trị. Ví dụ: bốn lá bài 10.

Tứ quý chặt được 1 hoặc đôi heo, chặt được 3 đôi thông nhỏ hơn và Tứ quý nhỏ hơn.

IV. Kinh nghiệm chơi bài tiến lên miền nam luôn thắng

 • Bạn phải biết thế mạnh của 13 lá bài mình nắm trong tay là gì. Nếu sảnh hoặc đôi hoặc 3 lá nhiều hãy ưu tiên nó. Tất nhiên phải bảo đảm được rằng sẽ chặt được người tiếp theo.
 • Nếu đánh lẻ , nên chủ động đánh những cây lớn như Q,K,A để đối phương ra 2 . Từ đó chặt heo để ăn điểm.
 • Nếu bài không tốt hoặc lẻ nhiều, chờ thời cơ đối phương ra lẻ để không về chót.Đôi lúc nên nhường đối phương một chút, biết đâu bạn sẽ có may mắn từ những lá bài lẻ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi bài tiền lên miền Nam được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! 

You Might Also Like