Tìm hiểu GPA  là gì? Các thang điểm GPA

GPA là thuật ngữ không còn quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Đây là điều không thể bỏ qua, đặc biệt đối với những ai đang nghĩ đến học bổng hoặc du học. Vậy GPA là gì? Làm cách nào để tính điểm và điểm trung bình hiện tại của tôi? Hãy cùng benjaminrushsociety.org thử giải đáp tất cả những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

I. GPA là gì? 

Ngoài GPA, nhiều trường đại học, trong đó có Việt Nam, sử dụng thuật ngữ CPA. Đây là điều mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang băn khoăn. Tuy nhiên, CPA về cơ bản giống như điểm trung bình tích lũy được mô tả ở trên.

Ngoài GPA, nhiều trường đại học, trong đó có Việt Nam, sử dụng thuật ngữ CPA

Trong một số quy định của trường đại học, CPA được hiểu là điểm trung bình chung tích lũy và GPA là điểm trung bình học kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc đi du học tại một trường nước ngoài có quy định CPA, hãy thoải mái lấy điểm trung bình tích lũy của khóa học và tạo một hồ sơ!

II. Các thang điểm GPA

1. Thang điểm 10

Học sinh và kết quả học tập của học sinh được đánh giá theo thang điểm 10 cho mỗi học kỳ và cấp lớp, cụ thể như sau: Loại Giỏi: Học sinh đáp ứng các tiêu chí sau Điểm trung bình chung tối thiểu 8.0 cho tất cả các môn Đối với học sinh TCCN, điểm trung bình tối thiểu phải là 8.0.

Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình các môn toán hoặc văn phải đạt từ 8.0 trở lên. Điểm trung bình từng môn còn lại đạt từ 6,5 trở lên. R: Nếu bạn đáp ứng ba điều kiện sau, bạn phải có điểm trung bình tối thiểu là 6,5 cho tất cả các môn học và nếu bạn là sinh viên trường dạy nghề, bạn phải có điểm trung bình tối thiểu là 6,5.

Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình môn toán hoặc văn phải đạt từ 6,5 trở lên. Điểm trung bình các môn còn lại từ 5.0 trở lên Điểm trung bình: Nếu đủ 3 điều kiện sau: Điểm trung bình chung tất cả các môn tối thiểu là 5.0 Đối với học sinh TCCN điểm trung bình chung tối thiểu phải là 5.0.

Học sinh và kết quả học tập của học sinh được đánh giá theo thang điểm 10 cho mỗi học kỳ và cấp lớp

Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình các môn toán hoặc văn phải đạt từ 5,0 trở lên. Điểm trung bình chung từng môn học còn lại phải đạt từ 3,5 trở lên Yếu: Điểm trung bình chung các môn học tối thiểu là 3,5, điểm trung bình chung các môn học đều lớn hơn 2,0.

2. Thang điểm chữ

Đối với các sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì sẽ được đánh giá kết quả học tập theo thang điểm chữ. Cụ thể như sau:

 • Điểm A: loại Giỏi
 • Điểm B+: loại Khá giỏi
 • B: loại Khá
 • C+: loại Trung bình khá
 • C: loại Trung bình
 • D+: loại Trung bình yếu
 • D: loại Yếu
 • F: loại Kém (không đạt)

3. Thang điểm 4

Thang điểm 4 thường được dùng để tính điểm GPA của học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học tại các trường áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo thang điểm 4

 • Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
 • Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
 • Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
 • Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49
 • Yếu: Điểm GPA dưới 2.00

III. Một số thắc mắc về điểm GPA

1. Kỳ thi GPA là gì? Có cần làm bài kiểm tra GPA để tính điểm không? 

Vì GPA là điểm trung bình tích lũy của các môn học nên không có kỳ thi GPA cụ thể nào để lấy điểm này. Thay vào đó, bạn phải tham dự từng môn học trong chương trình học và làm bài kiểm tra để lấy điểm trung bình cho từng môn học và tính điểm trung bình cho một học kỳ hoặc khóa học.

2. GPA thấp có được học bổng du học không? 

Trong hầu hết các trường hợp, điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học

Trong hầu hết các trường hợp, điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học, nhưng bạn cũng nên lưu ý các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn đăng ký. Ví dụ: tham gia các hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao và giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ,… Tùy theo loại học bổng mà tiêu chuẩn GPA có thể quan trọng hơn hoặc ít hơn.

3. GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học không?

Nếu muốn đi du học, bạn cần đáp ứng điều kiện về GPA mà trường bạn có ý định học tập đưa ra. Thông thường, các trường đại học thường yêu cầu sinh viên phải có mức GPA từ 6.0. Đối với một số chương trình học, mức GPA yêu cầu có thể lên đến 7.0. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên cố gắng nâng điểm GPA của mình càng cao càng tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xét tuyển hồ sơ du học của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về GPA là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

You Might Also Like