Việt vị là gì? Nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào?

Khi theo dõi các trận bóng đá có lẽ bạn thường xuyên nghe đến lỗi việt vị. Đây cũng là lỗi hay xuất hiện trong các trận đấu bóng nhất. Vậy bạn đã biết việt vị là gì? Hay cách nào để xác định lỗi việt vị? Cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Việt vị là gì?

Việt vị là lỗi nói về hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công

Việt vị hay Offside là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá nói về việc hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công hay có nghĩa là vượt qua vị trí cho phép trong sân.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Luật này ra đời nhằm đảm bảo trận đấu diễn ra đẹp và liên tục. Và luật này cũng rất khó được giải thích và xác định nếu không hiểu rõ.

II. Lỗi việt vị được xác định như thế nào?

Trong bóng đá để xác định lỗi việt vị trên sân thường khó xác định, tuy nhiên một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi đủ 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).
Việt vị được xác định như trên

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được coi là một cầu thủ của đối phương, mặc  dù trên sân thủ môn được xem là vị trí thấp nhất trong đội hình.

Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Còn một cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị nhưng không phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ này không tham gia vào đường bóng, hoặc đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.

III. Xử phạt lỗi việt vị

Những trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt. Trọng tài biên sẽ phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. 

Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi. 

Trong trường hợp nếu đã thổi việt vị mà cầu thủ vẫn ghi bàn thì bàn thắng không được công nhận, , thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

IV. Phá bẫy việt vị 

Bẫy việt vị chúng ta có thể hình dung qua hình dưới đây là số 11 sắp phát bóng cho số 10, mà số 10 đã đứng sau tất cả hậu vệ (3,5,4,2) và chỉ trước thủ môn đội bạn (1). Vị trí này có thể đã được tạo ra từ các hậu vệ đội xanh (3, 5, 4, 2) đã tiến lên trước số 10 và đây được gọi là bẫy việt vị.

Vậy cần phải phá bẫy việt vị như thế nào? Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá, phá bẫy việt vị thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Có hai cách phá bẫy việt vị phổ biến là:

  • Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên thì ngay lập tức cầu thủ tiền đạo phải băng lên thật nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Những cách phá bẫy việt vị hay!

  • Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở gần thì lúc đó cầu thủ này sẽ không nhận bóng và ra hiệu cho đồng đội di bóng xuống và dứt điểm. Đây cũng được coi là cách phá bẫy việt vị hay nhất hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việt vị là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Có thể thấy việt vị là một lỗi khó xác định trong trận đấu bóng đá. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! 

You Might Also Like