Y sĩ là gì? Công việc của một Y sĩ là gì?

Y sĩ là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực Y khoa. Đây là một vị trí công việc thường làm việc ở phòng khám hoặc những cơ chữa bệnh. Nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết rõ về công việc của một y sĩ hay y sĩ là gì? Để nắm rõ hơn về vấn đề này hãy cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Y sĩ là gì?

Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến y sĩ tuy nhiên vẫn chưa thể hình dung rõ ràng về nghề y sĩ hay y sĩ là gì?

Y sĩ là những chuyên gia y tế làm việc tại phòng khám, cơ sở y tế

Y sĩ là các chuyên gia y tế, thường làm việc tại các phòng khám hoặc cơ sở y tế đa khoa. Chính họ là những người trực tiếp hỗ trợ công việc của các bác sĩ và y tá, góp phần tạo nên trật tự và trật tự của các phòng khám và cơ sở y tế.

Vì vậy, bên cạnh chuyên môn, người thầy thuốc phải đảm nhận thêm trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ hành chính, thầy thuốc. Trong một số trường hợp, họ còn chịu trách nhiệm cập nhật thông tin bệnh nhân, trả lời điện thoại, nhận lịch hẹn với bác sĩ hoặc xử lý các tình huống trong công việc. 

Các bác sĩ hiện nay thường được chia thành hai cấp độ: 

  • Y sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề: Những người này buộc phải đi làm sau khi tham khảo ý kiến ​​của cấp trên, bác sĩ và y tá. Công việc chỉ là làm công việc văn thư và hành chính. 
  • Các y sĩ đã được đăng ký hành nghề: Các bác sĩ trong nhóm này có chuyên khoa lâm sàng. Trong nhiều trường hợp, các nhiệm vụ như chẩn đoán điện tâm đồ của bệnh nhân. 

II. Công việc của một Y sĩ?

Để hiểu rõ hơn về y sĩ là gì hãy cùng tìm hiểu xem công việc của một y sĩ là gì nhé?

1. Công việc văn phòng

SInh viên y khoa có thể làm việc tại các cơ sở y tế sau khi tốt nghiệp dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng mà họ có được trong quá trình học tập. Nhiệm vụ của phòng khám bao gồm trả lời điện thoại, lấy hẹn và tiếp nhận bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng có thể cập nhật các báo cáo y tế, lưu trữ thông tin bảo hiểm và lên lịch các dịch vụ.

2. Công việc lâm sàng

Y sĩ có thể thực hiện các công việc về mặt lâm sàng

Ngoài việc thực hiện công việc văn phòng, các y sĩ được cấp phép hỗ trợ các bác sĩ và y tá thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng của họ. 

Một số công việc như:  Đo các dấu hiệu sinh tồn, chuẩn bị cho bệnh nhân khám sức khỏe, giải thích các phác đồ điều trị và tổng hợp kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ có thể tham gia vào quá trình đo điện tâm đồ và kiểm soát việc sử dụng thuốc.

3. Công việc chuyên môn

Nó mô tả các nhiệm vụ chuyên môn trong từng ngành mà y sĩ theo học. Cụ thể như một số bác sĩ làm việc trong các lĩnh vực như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các bác sĩ có những công việc đặc biệt trong chuyên môn của họ. Trong mỗi chuyên khoa, các bác sĩ có thể được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ hành chính và lâm sàng.

4. Công việc bệnh viện

Công việc bệnh viện của bác sĩ bao gồm cả công việc lâm sàng và chuyên môn. Trong bệnh viện, các bác sĩ thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng và đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bệnh nhân. Điều này bao gồm hỗ trợ vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân từ phòng này sang phòng khác để khám, xét nghiệm hoặc điều trị. Y tá bệnh viện làm việc như kỹ thuật viên điều dưỡng.

III. Phân biệt y sĩ và điều dưỡng

Y sĩ và điều dưỡng có những nhiệm vụ khác nhau

Nhiều người nhầm lẫn giữa y sĩ và điều dưỡng, có thể là do công việc của họ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, y sĩ và điều dưỡng là hai nghề hoàn toàn khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau.

Công việc chung của họ là làm việc với các bác sĩ để hỗ trợ đánh giá và điều trị y tế cho bệnh nhân. Sự khác biệt giữa y sĩ và y tá nằm ở nhiệm vụ chính mà họ phải đảm nhận. 

Các y sĩ được đào tạo chuyên môn về bệnh học và bệnh lý của bệnh nhân để giúp bác sĩ tìm cách giải quyết tình trạng bệnh. Còn đối với điều dưỡng, công việc của họ là chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ họ hồi phục.

Các y sĩ được cấp phép có thể chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có nguy cơ dựa trên chuyên môn của họ. Điều dưỡng chỉ hỗ trợ bác sĩ và không tham gia vào các quyết định khẩn cấp bất ngờ.

IV. Triển vọng của việc y sĩ

Điều mà nhiều bạn băn khoăn khi lựa chọn ngành y sĩ chính là triển vọng cũng như tương lai nghề nghiệp của nghề y sĩ là gì?

Y sĩ là một ngành nghề với triển vọng lớn

Hiện nay khi xã hội càng phát triển thì vai trò của y sĩ trong hệ thống y tế càng lớn. Theo báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ, công việc bác sĩ sẽ tăng khoảng 38% từ năm 2017 đến năm 2025. Vì vậy, ngành này có triển vọng việc làm tốt.

Như đã đề cập trước đó, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành dễ kiếm việc làm nhất. Do đó, sinh viên có thể tìm được nhiều công việc như văn phòng tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, v.v.

Các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao có nhiều cơ hội làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe với mức lương hấp dẫn. Sinh viên tốt nghiệp trường y có thể tìm đường đến các nhà quản lý văn phòng trong các cơ sở y tế,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về y sĩ là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc y sĩ trong ngành y tế. Cảm ơn đã đón đọc!

You Might Also Like