19/11 là ngày gì? Ngày 19/11 có gì đặc biệt?

19 11 là ngày gì? Đây có phải là một ngày lễ hay không? Hay ngày 19/11 chỉ là một ngày bình thường như những ngày khác? Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. 19/11 là ngày gì?

Ngày 19/11 là ngày quốc tế đàn ông

19 11 là ngày gì? Ngày 19/11 chính là ngày Quốc tế Nam Giới, ngày mà đấng mày râu sẽ được tôn vinh trên toàn thế giới. 

Ngày quốc tế nam giới được bắt đầu vào năm 1999 tại Trinidad và Tobago được Liên Hợp Quốc ủng hộ và nhận được sự cổ vũ từ nhóm nam giới ở Mỹ, Châu Âu, châu Á,..

Ngày này được tạo ra nhằm tập trung vào sức khỏe của người đàn ông cũng như sự bình đẳng giới, cải thiện mối quan hệ vai trò của nam giới. Đây cũng là một dịp để phụ nữ thể hiện tình cảm với người đàn ông của mình.

Hiện nay ngày lễ này đã có mặt trên hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên ngày này thường bị mọi người lãng quên và thậm chí có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về ngày này.

II. Lịch sử ngày 19/11

Vậy để hiểu rõ hơn về 19 11 là ngày gì hãy cùng đi tìm hiểu lịch sử của ngày 19 11 nhé!

  • Năm 1999, ngày Quốc Tế Nam giới được bắt đầu tại Trinidad và Tobago bởi Tiến sĩ Jerome Teelck Singh. 
  • Sau đó ngày này được Liên Hợp Quốc và nhóm nam giới ở một số khu vực ủng hộ. 
  • Hiện nay đã có hơn 70 quốc gia công nhận ngày Quốc tế Nam giới vào ngày 19/11 trong đó có Việt Nam.
  • Tại Việt Nam, sự kiện này có khá mới mẻ và đang dần được biết đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Giới trẻ trong nước cũng thường lấy ngày 6/4 để tôn vinh nam giới Việt Nam.

III. Ý nghĩa ngày 19/11

Ngày 19/11 ra đời nhằm thể hiện sự bình đẳng giới tính trong xã hội

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập với mục đích chăm lo sức khỏe nam giới và trẻ em nam. Bên cạnh đó ngày này cũng giúp cải thiện mối quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng và làm nổi bật vai trò của nam giới trong xã hội.

Đây cũng là dịp cánh mày râu làm nổi bật lên sự phân biệt đối xử với họ cũng như là tôn vinh những đóng góp, thành tựu của họ với gia đình và cộng đồng. 

Có thể bạn không biết nhưng mỗi năm thì ngày này sẽ được lựa chọn một vấn đề mà nam giới quan tâm làm chủ đề cho ngày lễ này. Ví dụ như:

  • Năm 2017: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là tôn trọng sự đa dạng.
  • Năm 2018: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là hướng đến những hình mẫu tích cực.
  • Năm 2019: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.
  • Năm 2021: Mối quan hệ tốt đẹp giữa nam giới và nữ giới, cải thiện những mối quan hệ giữa hai giới và cổ vũ bình đẳng giới”.

IV. Một số sự kiện khác diễn ra vào ngày 19/11

1. Ngày Toilet thế giới

Ngày 19/11 còn là ngày nhà Vệ sinh thế giới

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới được Liên Hợp Quốc chỉ định vào tháng 7 năm 2013 nhằm lấy ngày 19/11 làm ngày Toilet thế giới (World Toilet Day).

Mục đích của ngày này nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề vệ sinh và vệ sinh trên toàn thế giới. Vệ sinh môi trường kém dẫn đến nguy cơ mắc bệnh và suy dinh dưỡng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Theo như số liệu đưa ra thì khoảng ⅓ dân số trên thế giới không có điều kiện vệ sinh thích hợp. Và mỗi năm có đến hơn 800 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong do tiêu chảy bởi quá trình vệ sinh kém.

2. Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá (Great American Smokeout)

Hút thuốc là một thói quen liên quan đến việc đã được chứng minh là gây ra bệnh ung thư điển hình là ung thư phổi và miệng. Ung thư phổi hiện là nguyên nhân gây ra tử vong do Ung thư hàng đầu ở Hoa Kỳ và là loại ung thư có thể phòng ngừa được nhất trên toàn thế giới.

Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc được thúc đẩy bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và tổ chức và được tổ chức vào ngày 19/11 hằng năm. Nhằm khuyến khích những người đang hút thuốc có thể từ bỏ thuốc lá hoặc lên kế hoạch bỏ thuốc được nhiều người ủng hộ tại Mỹ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

3. Ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet 

Có thể bạn chưa biết ngày 19/11/1997 chính là ngày Việt Nam chính thức hòa mạng với Internet quốc tế. Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự khởi đầu bùng nổ công nghệ thông tin tại nước ta.

Cho đến nay nhờ có sự phát triển của Internet mà đời sống kinh tế cũng như xã hội được phát triển kéo sự phát triển của các lĩnh vực khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 19 11 là ngày gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

You Might Also Like