FWB là gì? Tìm hiểu về mối quan hệ FWB

Có lẽ với những bạn thường xuyên sử dụng mạng xã hội sẽ biết đến cụm từ fwb hay ons,…Hoặc trên những ứng dụng hẹn hò giới trẻ cũng thường xuyên sử dụng cụm từ này. Vậy các bạn đã biết fwb là gì? Hay mối quan hệ fwb là gì? Cùng benjaminrushsociety.org đi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

I. FWB là gì?

1. Định nghĩa của fwb

Fwb là gì? Là mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu

FWB là gì? FWB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Benefit With Benefits” cụm từ này được hiểu là mối quan hệ bạn bè dựa trên lợi ích giữa 2 người với nhau. fwb cũng được xem là mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu. Hai người trong mối quan hệ này có thể cho đi và nhận lại những lợi ích cả về vật chất và thể xác mang tính tự nguyện, không bắt buộc về thời gian hay bất cứ điều gì,..Chính vì thế fwb còn có thể hiểu là mối quan hệ tình dục không ràng buộc.

Mối quan hệ này dựa trên công thức “tình bạn + tình dục” nhưng không phải là tình yêu. Bởi bản chất của mối quan hệ này không có sự ràng buộc nên nó được xem là sự cứu vãn cho những người theo chủ nghĩa độc thân. 

2. fwb bắt nguồn từ đâu?

Vậy fwb bắt nguồn từ đâu? Được biết fwb có nguồn gốc từ lời bài hát “Head over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette. Theo như lời bài hát thì nữ ca sĩ xem như người yêu như một người bạn tri kỉ của mình “You’re my best friend / Best friend with benefits”.
Và đến năm 2011, sau khi bộ phim Friends with Benefits và No String Attached cùng ra mắt thì người ta mới bàn luận đến mối quan hệ này một cách rộng rãi.
Trào lưu này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều cho rằng mối quan hệ này phù hợp với những người cần tìm chỗ dựa, một người để chia sẻ và giải tỏa về tâm sinh lý.
Đến nay FWB trở thành thuật ngữ thường gặp trên các ứng dụng hẹn hò online như Tinder,…

3. Ưu và nhược điểm của fwb

3.1 Ưu điểm

Với fwb không cần phải có trách nhiệm

Nếu như bạn độc thân và quan niệm sống thoáng thì thực sự mối quan hệ rất phù hợp với bạn:

 • Bạn tự do không ràng buộc về cuộc sống hôn nhân.
 • Phù hợp với người yêu bản thân.
 • Giải quyết nhu cầu sinh lý có thêm người để tâm lý
 • Tự do vui vẻ ở bên nhau hoặc rời đi mà không có sự đau khổ.
 • Sẽ được tự do mà không bị kiểm soát hay không phải chịu trách nhiệm.

3.2 Nhược điểm

Bản chất thực sự của fwb là tình bạn tình dục và không có tình yêu nên đôi khi làm cho tình cảm chai sạn, không trân trọng, yêu thương. Lâu dần bạn sẽ quen dần với mối quan hệ này và không muốn tình yêu nữa.
Bên cạnh đó đây thực sự là một mối quan hệ không an toàn khi nó có thể dẫn đến nhiễm bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn và điều quan trọng là không có một ai có thể cam kết rằng bạn tham gia vào mối quan hệ này mà không nảy sinh tình cảm cá nhân. 

III. Có nên bắt đầu mối quan hệ fwb?

Có nên bắt đầu mối quan hệ fwb hay không phụ thuộc vào bạn

Tùy thuộc vào mối quan hệ của mỗi người là có hay không nên tham gia vào mối quan hệ này hay không?

Ở các nước phương Tây mối quan hệ này được khá nhiều người hưởng ứng còn ở phương Đông nhiều người cho rằng việc bắt đầu mối quan hệ fwb là đi ngược lại với đạo lý, đặc biệt với những người có gia đình.

Vậy khi bắt đầu mối quan hệ này bạn cần phải xem xét đến bản thân mình có phù hợp hay không nhé và cân nhắc những rủi ro khi kết thúc nhé!

Bên cạnh đó một mối quan hệ fwb cũng cần một số yếu tố cơ bản như:

 • Cả hai người đều trưởng thành, độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và tự quyết định về cuộc sống của chính mình.
 • Không được đòi hỏi gì về mặt tình cảm, tương lai trong mối quan hệ này.
 • Sẵn sàng chia sẻ và trải nghiệm bất cứ điều gì về tình dục một cách vui vẻ.
 • Nếu mối quan hệ này kết thúc bạn vẫn nên thể hiện thái độ tôn trọng lẫn nhau.

III. Để có một fwb an toàn nên lưu ý điều gì?

Với những người có tư tưởng thoải mái phóng khoáng khi bước vào mối quan hệ fwb bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

 • Cần hiểu rằng mối quan hệ này không chính thức
 • Hãy giữ bí mật mối quan hệ này
 • Hãy sử dụng biện pháp an toàn
 • Không có bất kỳ ý nghĩa hay hành xử với nửa kia như người yêu
 • Cả hai được phép làm điều gì họ muốn ngoài thời gian bên nhau,…

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về fwb là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!  

You Might Also Like