Giảm tiểu cầu là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

giảm tiểu cầu là gì
Tiểu cầu đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng cầm máu của cơ thể. Giảm tiểu cầu là bệnh lý thường gặp và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện điều trị kịp thời. Để hiểu rõ giảm tiểu cầu là gì, bạn hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây của benjaminrushsociety.org nhé.

I. Giảm tiểu cầu là gì?

Giảm tiểu cầu là tình trạng lượng tiểu cầu trong cơ thể xuống thấp, dưới 150.000 tế bào/1micro lít máu
Tiểu cầu có chức năng liên kết với nhau để tạo thành cục máu đông bịt kín mạch máu mỗi khi bị tổn thương, do đó giúp cơ thể cầm máu hiệu quả. Số lượng tiểu cầu trung bình có trong máu là khoảng 150.000 đến 450.000/micro lít máu. Tiểu cầu thường chỉ sống trong khoảng 7-10 ngày trong cơ thể, sau đó sẽ bị loại bỏ và táo tại tiểu cầu mới.
Giảm tiểu cầu là khi lượng tiểu cầu dưới 150.000 tế bào/1micro lít màu. Điều này có nghĩa là số lượng tiểu cầu thấp hơn so với mức trung bình, tuy nhiên với những trường hợp nhẹ thì tiểu cầu vẫn duy trì được các chức năng của mình.
Thế nhưng, số lượng tiểu cầu trong máu giảm xuống mức quá thấp thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu, thậm chí còn dẫn đến tình trạng tự chảy máu từ bên trong, chảy máu dưới da, gây nguy hiểm đến tính mạng.

II. Nguyên nhân gây ra giảm tiểu cầu

Để phòng tránh được bệnh lý này hiệu quả thì bạn cần biết được nguyên nhân. Vậy những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu là gì?
 • Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, các kháng thể có khả năng phân hủy tiểu cầu được hình thành và được gọi là huyết giảm tiểu cầu vô căn.
 • Trong gia đình có người thân mắc giảm tiểu cầu.
 • Sử dụng một số loại thuốc gây ức chế đến quá trình sản sinh tiểu cầu.
 • Cơ thể nhiễm một số loại virus như thủy đậu, viêm gan B, viêm gan C, HIV… gây ảnh hưởng đến việc sản sinh tiểu cầu của cơ thể.
 • Các bệnh lý ác tính cũng có thể gây ra tình trạng giảm tiểu cầu như ung thư… Nguyên nhân bởi vì các tế bào ung thư chiếm không gian trong xương tủy, ngăn chặn quá trình sản sinh tiểu cầu mới.
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như truyền máu, tổn thương mạch máu, uống bia rượu, thiếu vitamin B12…

III. Triệu chứng của giảm tiểu cầu

Tay, chân thâm tím không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của giảm tiểu cầu
Giảm tiểu cầu có nhiều mức độ khác nhau, từ nặng cho đến nhẹ. Vậy nên ở mỗi mức độ khác nhau sẽ có các biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Vậy cụ thể dấu hiệu nhận biết giảm tiểu cầu là gì?
 • Với mức độ nhẹ: giảm tiểu cầu thường không có triệu chứng cụ thể. Thông thường, người giảm tiểu cầu mức độ nhẹ sẽ được phát hiện thông qua phương pháp xét nghiệm huyết đồ.
 • Với mức độ nặng khoảng dưới 20.000 tế bào/1micro lít máu sẽ xuất hiện các biểu hiện như khi bị đứt tay, đứt chân máu sẽ chảy dài hơn, nữ giới ra nhiều máu khi đến kỳ kinh nguyệt.
 • Giảm tiểu cầu mức độ nặng dưới 10.000 – 20.000 tế bào/1micro lít máu sẽ xuất hiện các dấu hiệu như chảy máu tự phát, xuất huyết dưới da…
 • Các nốt giảm tiểu cầu sẽ xuất hiện những vết đỏ có kích thước bằng đầu kim, thường nắm ở khu vực 2 cẳng chân.
 • Xuất hiện các nốt xuất huyết tiểu cầu có đường kính khoảng 3mm.
Do đó khi bạn thấy có những dấu hiệu như chảy máu không ngừng, xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm tím không rõ nguyên nhân thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

IV. Mức độ nguy hiểm của giảm tiểu cầu

Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu giảm tiểu cầu là gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, khi số lượng tiểu cầu giảm sẽ gây ra tình trạng xuất huyết, giảm khả năng đông máu và chống nhiễm trùng. Điều này khiến người bệnh dễ bị chảy máu cam, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, thậm chí là xuất huyết não dẫn đến nguy cơ tử vong.
Các mức độ nguy hiểm khác nhau của giảm tiểu cầu như sau:
 • Mức độ giảm tiểu cầu nhẹ: lượng tiểu cầu trong cơ thể dưới 150.000 tế bào/1micro lít máu
 • Mức độ giảm tiểu cầu nguy hiểm: lượng tiểu cầu trong cơ thể dưới 50.000 tế bào/1micro lít máu
 • Mức độ giảm tiểu cầu nghiêm trọng: lượng tiểu cầu trong cơ thể dưới 10.000 đến 20.000 tế bào/1micro lít máu.
Vậy nên, chúng ta cần phải duy trì được lượng tiểu cầu trong cơ thể ở mức độ cho phép thì các bộ phận của cơ thể mới hoạt động hiệu quả.

V. Phương pháp điều trị giảm tiểu cầu

Người bị giảm tiểu cầu không nên tham gia những hoạt động có thể gây chấn thương
Nhiều người luôn thắc mắc giảm tiểu cầu có điều trị được không? Thực tế, việc điều trị bệnh lý này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh.
Với những trường hợp nhẹ thì sẽ được theo dõi và tạm dừng điều trị. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện một số biện pháp sau để ngăn ngừa tình trạng trở nên nguy hiểm:
 • Không nên tham gia những môn thể thao tiếp xúc để hạn chế việc chấn thương, chảy máu.
 • Tránh các hoạt động có nguy cơ gây chảy máu, bầm tím.
 • Hạn chế uống rượu bia
 • Ngưng hoặc chuyển đổi một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến tiểu cầu.
 • Nếu tình trạng giảm tiểu cầu nghiêm trọng thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng một số phương pháp như: truyền máu hoặc tiểu cầu; phẫu thuật cắt bỏ lá lách; thay đổi thuốc gây giảm tiểu cầu; trao đổi huyết tương…

VI. Phòng ngừa bệnh giảm tiểu cầu

 • Người bệnh bị giảm tiểu cầu vẫn có thể làm nhiều việc nhưng cần phải thực hiện lối sống lành mạnh, tránh chấn thương. Ví dụ không nên tham gia các môn thể thao đối kháng như bóng rổ, bóng đá…
 • Thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Thực tế, không phải người bị giảm tiểu cầu nào cũng phải điều trị. Một số trường hợp có thể tự khỏi. Thế nhưng, tốt nhất là bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra và có được phương pháp điều trị tốt nhất.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ bệnh giảm tiểu cầu là gì, cũng như có được phương pháp ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

You Might Also Like