Tìm hiểu hướng nội là gì? Đặc điểm của người hướng nội

Trong số những người hướng nội, luôn có sự lo lắng rằng trầm cảm sẽ cản trở sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ. Nhưng có thực sự đúng? Tìm hiểu về điểm mạnh của người hướng nội để hiểu rằng cơ hội thành công luôn đến với tất cả mọi người, không phân biệt tính cách. Hãy cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu hướng nội là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hướng nội là gì? 

Người hướng nội là người chủ yếu yêu bản thân và chú trọng đến đời sống tinh thần cá nhân. Họ thường thích các hoạt động đơn độc, tự khám phá và tự giải quyết hơn là tham gia các nhóm lớn. Người hướng nội khác với những người nhút nhát và sợ người lạ. Họ vẫn tự tin giao tiếp và tham gia thảo luận khi cần thiết.

Người hướng nội là người chủ yếu yêu bản thân và chú trọng đến đời sống tinh thần cá nhân

Nhưng đó là khi các hoạt động của họ trở nên nội tâm hơn và họ không còn cảm thấy thoải mái khi bộc lộ con người thật của mình với những người mà họ thân thiết và thực sự tin tưởng.

II. Vì sao lại thuộc tính cách hướng nội

Theo lý thuyết tinh thần của Jung, hướng nội đề cập đến xu hướng hướng nội của một người. Tức là họ cảm thấy thoải mái hơn khi nắm giữ năng lượng đó cho riêng mình và không chia sẻ hay lan truyền cho bất kỳ ai. Nếu có ít người xung quanh, bạn sẽ không cảm thấy ngột ngạt.

Có thể nói người hướng nội được hình thành từ tính cách và điểm yếu của họ. Có thể họ không giỏi giao tiếp, bắt chuyện với người lạ nên dần thu mình lại, ngại tiếp xúc với người khác, thời gian và hoàn cảnh sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách này.

III. Đặc điểm của người hướng nội

Người hướng nội thường thích sự yên tĩnh. Khác với người hướng ngoại luôn cởi mở và ưa thích trải nghiệm, người hướng nội lại có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn và thường rút lui khỏi những tác động bên ngoài. Điều này khiến những người xung quanh bạn nghĩ rằng những người hướng nội là những người lạnh lùng và khó gần.

Nhưng đây không phải là bản chất của họ. Những phẩm chất bẩm sinh của hầu hết những người hướng nội là họ yêu thích các hoạt động hướng nội, coi trọng việc ở một mình và có phong cách giao tiếp chậm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được những đặc điểm này. Thông thường, đặc biệt là trong công việc, tính cách và khả năng của người hướng nội thường bị hiểu lầm bởi sự trầm lặng của họ. Nhiều người nói rằng là một người hướng nội khiến bạn khó thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ đó, những người hướng nội lại có những thế mạnh riêng để thành công giống như bao người khác.

IV. Nhược điểm của người hướng nội

1. Trở ngại lớn để kết bạn

Những rào cản về tính cách của người hướng nội có thể là trở ngại lớn trong việc xây dựng các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Không phải là bạn không thể giao tiếp, mà là bạn đặc biệt không muốn giao tiếp với người lạ. Tham dự các sự kiện đông người dần trở thành gánh nặng cho cuộc sống của họ. Về lâu dài, hầu hết các mối quan hệ đều tan vỡ. Người hướng nội có xu hướng chỉ kết nối với một số người mà họ đã biết từ lâu và gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ mới.

2. Không để lại nhiều ấn tượng với người khác

Có rất nhiều điều thú vị trong xã hội mà những người khác nên quan tâm và chú ý đến. Nếu là một người mơ hồ và không biết cách giao tiếp để gây sự chú ý thì người hướng nội sẽ khó gây được sự chú ý của người khác và dễ dàng bị lãng quên ngay sau lần gặp đầu tiên.

Có rất nhiều điều thú vị trong xã hội mà những người khác nên quan tâm và chú ý đến

Điều này có thể dẫn đến những hạn chế đáng kể không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong công việc, ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến của bạn.

3. Khó khăn trong giao tiếp qua mạng xã hội 

Người hướng nội ngại chia sẻ chuyện cá nhân nên cũng biến mất trên mạng xã hội. Trong thời đại công nghệ số ngày nay, mạng xã hội là công cụ giao tiếp và đánh giá con người. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng các hoạt động truyền thông xã hội của bạn để hiểu bạn hơn. Ngay cả trong một số ngành nhất định, chẳng hạn như tiếp thị và bán hàng, sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn có thể là một yếu tố thành công quan trọng.

4. Phục hồi năng lượng cần có thời gian 

Người hướng nội có xu hướng tận hưởng sở thích của họ và thích làm việc độc lập

Người hướng nội có xu hướng tận hưởng sở thích của họ và thích làm việc độc lập. Đó là lý do tại sao họ thường dễ mất năng lượng nếu phải tham gia các hoạt động xã hội. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt và khó chịu. Đương nhiên, trẻ hóa và lấy lại phong độ tốt nhất không phải là điều bạn có thể làm dễ dàng và nhanh chóng. Người hướng nội cần một không gian và thời gian riêng tư, nơi họ có thể làm những gì họ yêu thích một mình. Và đây không phải là một quá trình có thể được thực hiện trong vài giây hoặc vài phút.

Trên đây là những thông tin về người hướng nội là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

You Might Also Like