Tìm hiểu biến đổi khí hậu là gì? Tác hại của biến đổi khí hậu

Bạn có biết rằng đại dương và bầu khí quyển là những hệ thống liên kết chặt chẽ và không thể tách rời? Cả hai đều chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Cụ thể, cả đại dương và bầu khí quyển đều đang nóng lên, trong đó biển và đại dương hấp thụ khoảng 93% lượng nhiệt gia tăng từ năm 1971 đến năm 2010. Tìm hiểu về biến đổi khí hậu là gì và tác động của nó đối với các đại dương trên Trái đất qua bài viết dưới đây của benjaminrushsociety.org nhé!

I. Biến đổi khí hậu là gì? 

Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ dùng để chỉ những thay đổi khí hậu chủ yếu do những thay đổi do con người

Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ dùng để chỉ những thay đổi khí hậu chủ yếu do những thay đổi do con người gây ra trong thành phần của khí quyển Trái đất. Sự thay đổi này, kết hợp với sự biến đổi tự nhiên, làm thay đổi khí hậu theo thời gian. Hiện tượng này xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Do đó, những tác động của con người như tăng CO2 từ sản xuất công nghiệp, phá rừng, sử dụng nước và các loại khí độc hại khác là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các yếu tố khách quan như sự thay đổi hoạt động của mặt trời, quỹ đạo của Trái đất, sự chuyển động của các lục địa, v.v. cũng có thể là nguyên nhân.

Biến đổi khí hậu không được phân loại cụ thể, nhưng khi nó xảy ra, nó ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, bao gồm: Khí quyển (một lớp khí bao quanh Trái đất). Thủy quyển (nước bề mặt và nước mặt), sinh quyển (động thực vật), thạch quyển (vỏ Trái Đất và các đại dương), thạch quyển hiện tại và tương lai (các lớp băng trên Trái Đất) gây ra nhiều hệ lụy.

  • Biến đổi khí hậu: Là sự biến đổi của khí hậu dưới mọi hình thức, có tính hệ thống, thường xuyên, bất thường trong một khoảng thời gian.
  • Hiệu ứng nhà kính: Là thước đo sự giữ nhiệt của tầng khí quyển phía dưới do các đám mây khí hấp thụ và phát xạ các sóng dài từ mặt đất. Kết quả là nhiệt tỏa ra từ trái đất vào không khí được lưu trữ một cách tự nhiên.
  • Nước biển dâng: Nước biển dâng là mực nước biển dâng toàn cầu, nhưng không phải do thủy triều hay bão.
  • Sự nóng lên toàn cầu: Sự nóng lên toàn cầu được định nghĩa là khí nhà kính (các chất làm giảm lượng bức xạ do Trái đất phát ra. Vũ trụ) tích tụ trong khí quyển, và nhiệt độ Trái đất tăng dần theo từng thời kỳ lịch sử.

II. Nguyên nhân biến đổi khí hậu

1. Sản xuất năng lượng 

Quá trình tạo ra điện và nhiệt từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch tạo ra lượng khí thải khổng lồ trên toàn cầu. Hầu hết điện được tạo ra bằng cách đốt than, dầu hoặc khí đốt, tạo ra carbon dioxide và nitơ oxit. Carbon dioxide và nitơ oxit là những khí nhà kính mạnh bao phủ Trái đất và giữ nhiệt của mặt trời. Gió, mặt trời và các nguồn tái tạo khác chỉ tạo ra một phần tư lượng điện của thế giới. Trái ngược với nhiên liệu hóa thạch, năng lượng tái tạo thải ra ít hoặc không thải ra khí nhà kính hoặc chất gây ô nhiễm không khí.

2. Sản xuất hàng hóa 

Các lĩnh vực sản xuất và công nghiệp tạo ra khí thải, chủ yếu bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng và sản xuất xi măng, sắt, thép, điện, nhựa, quần áo và các hàng hóa khác. Khai thác mỏ, xây dựng và các quy trình công nghiệp khác cũng thải ra khí. Máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất thường chạy bằng than, dầu hoặc khí đốt. Mặt khác, một số vật liệu, chẳng hạn như nhựa, được làm từ hóa chất có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Sản xuất là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.

3. Phá rừng 

Khi một khu rừng bị đốn hạ để xây dựng trang trại hoặc đồng cỏ, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác

Khi một khu rừng bị đốn hạ để xây dựng trang trại hoặc đồng cỏ, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, khí thải xảy ra khi cây bị chặt vì carbon được lưu trữ ở đó được giải phóng. Khoảng 12 triệu ha rừng bị tàn phá mỗi năm. Cây hấp thụ carbon dioxide, vì vậy việc chặt cây cũng hạn chế khả năng giảm lượng khí thải trong khí quyển của tự nhiên. Phá rừng, cùng với nông nghiệp và các hoạt động sử dụng đất khác, chiếm khoảng một phần tư lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

4. Sử dụng phương tiện giao thông 

Hầu hết ô tô, xe tải, thuyền và máy bay chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Do đó, giao thông vận tải là một trong những nguồn khí nhà kính lớn nhất, đặc biệt là carbon dioxide. Phương tiện giao thông đường bộ chiếm tỷ trọng lớn nhất do quá trình đốt cháy các sản phẩm từ dầu mỏ (như xăng) trong động cơ đốt trong.

Trong khi đó, lượng khí thải từ tàu và máy bay tiếp tục tăng. Giao thông vận tải chiếm gần một phần tư lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng toàn cầu. Xu hướng này cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng năng lượng cho giao thông vận tải trong những năm tới.

5. Sản xuất lương thực 

Sản xuất lương thực thải ra carbon dioxide, metan và các loại khí nhà kính khác theo nhiều cách khác nhau

Sản xuất lương thực thải ra carbon dioxide, metan và các loại khí nhà kính khác theo nhiều cách khác nhau. Các ví dụ bao gồm phá rừng, dọn sạch đất để trồng trọt và chăn thả gia súc, sử dụng phân bón để nuôi, sản xuất và trồng trọt cũng như sử dụng năng lượng (thường là nhiên liệu hóa thạch) để vận hành thiết bị nông nghiệp và nghề cá.

Tất cả những hoạt động này làm cho ngành công nghiệp thực phẩm đóng góp quan trọng vào biến đổi khí hậu. Ngoài ra, khí thải nhà kính đến từ việc đóng gói và phân phối thực phẩm.

Trên đây là những thông tin về biến đổi khí hậu là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

You Might Also Like