Tìm hiểu khoáng sản là gì? Các dạng khoáng sản phổ biến

Khoáng sản có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế – xã hội và có tác động quan trọng đến an ninh, quốc phòng. Vậy chính xác khoáng sản là gì? Có những loại nào? Hãy cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khoáng sản là gì? 

Theo nhiều nghiên cứu, khoáng chất là thành phần chính tạo nên khoáng chất của vỏ trái đất. Chúng có những tính chất vật lý và thành phần hóa học giúp con người sử dụng trong đời sống, có những tác dụng nhất định, tạo ra của cải, vật chất.

Theo nhiều nghiên cứu, khoáng chất là thành phần chính tạo nên khoáng chất của vỏ trái đất

Nhưng nếu hiểu sơ qua khoáng sản là gì thì sẽ như sau: Định nghĩa chung: Khoáng sản là tập hợp các khoáng vật, chất khoáng ở thể lỏng, rắn, khí và có ích, bao gồm tất cả các khoáng vật, khoáng chất tích tụ trong tự nhiên (dưới lòng đất) hoặc bề mặt) và được tìm thấy trong bãi thải của các mỏ quặng.

II. Các dạng khoáng sản phổ biến

Khoáng sản rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau được chia thành các nhóm như: Nhóm khoáng sản năng lượng (nhiên liệu hóa thạch) gồm dầu mỏ, khí đốt, than bùn, than đá, than nâu, than non, than non,…

  • Nhóm khoáng sản kim loại: đồng, chì, vàng, kẽm, sắt, nhôm, bauxit, thiếc, crom, mangan…
  • Nhóm khoáng sản phi kim loại: đá vôi, đất sét, cát,…
  • Nhóm đá màu: ngọc thạch anh, kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc, mã não , sapphire…
  • Nhóm khoáng chất: nước ngọt và nước khoáng dưới lòng đất. Nhóm chất khoáng hóa: apatit, muối vô cơ, phốt phát…

Ngoài các cách phân loại trên, khoáng vật còn có thể được chia thành ba loại chính: khoáng chất rắn (kim loại), khoáng chất lỏng (khoáng nước) và khoáng chất khí (khí, khí trơ). Thông thường, khoáng sản thường tích tụ ở một số khu vực nhất định tạo nên mỏ. Trong câu hỏi mỏ khoáng sản là gì, có những nơi tập trung một hoặc nhiều khoáng sản cụ thể.

III. Tiềm năng khoáng sản tại Việt Nam

Khi tìm hiểu khoáng sản là gì, nhiều người còn băn khoăn về tiềm năng và trữ lượng khoáng sản của nước ta, theo các báo cáo và thống kê gần đây, hiện nay ở Việt Nam có hơn 60 loại khoáng sản, khoảng 5000 mỏ phân bố khắp cả nước.

Trong số đó cũng có những khoáng sản có trữ lượng lớn nhất, chẳng hạn như bauxite. Apatit, titan, than đá, đất hiếm, đá granit, dầu mỏ, khí đốt… phân bố ở các vùng khác nhau theo loại hình khoáng sản.

Hiện trữ lượng khoáng sản của nước ta rất lớn, sản lượng khai thác dầu thô đứng thứ 7 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhờ có tiềm năng lớn về khoáng sản, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội và khẳng định vị thế chính trị trên trường quốc tế.

IV. Vai trò và ứng dụng của khoáng sản

1. Vai trò của khoáng sản đối với kinh tế – xã hội 

Tài nguyên khoáng sản kim loại, phi kim loại, năng lượng,… được ứng dụng rộng rãi và có giá trị lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng không chỉ giúp tạo ra máy móc phục vụ sản xuất, cung cấp nhiên liệu cho máy móc hoạt động mà còn đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhiều ngành công nghiệp phát triển.

Tài nguyên khoáng sản kim loại, phi kim loại, năng lượng,… được ứng dụng rộng rãi và có giá trị lớn trong nhiều ngành công nghiệp

Vì vậy, đối với nền kinh tế, khoáng sản có vai trò hết sức quan trọng và không thể thay thế. Ngoài ra, ở một số nước, việc xuất khẩu khoáng sản mang lại nguồn ngân sách khổng lồ, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế đất nước. Hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trong ngành kinh tế còn giúp cải thiện đời sống xã hội của nhân dân. Một số khoáng chất như nước khoáng, suối nước nóng thiên nhiên… cũng có giá trị rất lớn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người.

2. Vai trò của khoáng sản đối với chính trị 

Đối với một quốc gia có trữ lượng khoáng sản lớn cũng đồng nghĩa với tiềm lực kinh tế hùng mạnh. Điều này sẽ giúp đất nước có được vị trí quan trọng trong quá trình giao lưu quốc tế. Đặc biệt, nó là một trong những nhân tố góp phần to lớn vào việc nâng cao quyền tự chủ, tự chủ của mỗi quốc gia.

Các quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản thường có lợi thế trong lĩnh vực chính trị. Nhìn chung vai trò của chất khoáng rất quan trọng. Khoáng sản không chỉ mang lại lợi ích cho cuộc sống, có tác động đáng kể đến phát triển kinh tế – xã hội mà còn giúp các quốc gia củng cố vị thế chính trị trên trường quốc tế.

V. Ứng dụng của khoáng sản trong đời sống

Nước khoáng, nước nóng: dùng trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người

Công dụng của khoáng sản là gì? Là thắc mắc chung của nhiều người. Khoáng sản được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó, mỗi loại lại có những ứng dụng cụ thể, điển hình như:

  • Quặng sắt: dùng trong luyện kim, chế tạo máy móc, sản xuất vật liệu xây dựng,…
  • Than đá, dầu khí: Được ứng dụng làm nhiên liệu trong ngành công nghiệp khí, nhiệt điện, cung cấp năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác. Đá vôi, cát: nguyên liệu sản xuất xi măng không thể thiếu cho ngành xây dựng. Khoáng sản kim loại như đồng và kẽm được sử dụng trong sản xuất máy móc và thiết bị. Khoáng sản kim loại màu và đá kim loại màu như vàng, bạc, kim cương, hồng ngọc, thạch anh… Dùng để trang trí, trang sức, v.v…
  • Nước khoáng, nước nóng: dùng trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người. Như vậy, có thể nói khoáng chất có vai trò to lớn và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đây cũng là lý do tại sao các quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản đang nỗ lực phát triển kinh tế và ổn định chính trị. Tuy nhiên, khoáng sản cần được tận dụng hợp lý và sử dụng khôn ngoan để phát huy hết tiềm năng của chúng.

Trên đây là thông tin về khoáng sản là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

You Might Also Like