KOL là gì? Làm sao để trở thành một KOL chuyên nghiệp

KOL có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay trên các trang mạng xã hội như lựa chọn KOL để quảng bá sản phẩm,..Vậy KOL là gì? Và làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp? Cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. KOL là gì?

KOL là người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader hay là người có sức ảnh hưởng, là một tổ chức hay cá nhân nào đó đó có kiến thức thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ.
KOL có thể là các ngôi sao điện ảnh, MC, Diễn viên hay Youtuber, Tiktoker,..Họ thường được các công ty lớn thuê để quảng bá sản phẩm hay dịch vụ nào đó đến với khách hàng.
Chính vì sự lan tỏa của KOLs tới mọi người mà đây được xem là một bộ phận không thể thiếu trong Marketing nếu các công ty muốn thương hiệu mình được đẩy mạnh.

Vai trò của KOL với doanh nghiệp

KOL có vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm tiếp cận gần hơn với khách hàng đặc biệt là nhóm khách hàng trực tuyến. Cụ thể:

  • Tăng nhận diện thương hiệu: Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường. Do đó với mức độ phủ sóng của KOL thì sẽ giúp thương hiệu được biết đến một cách rộng rãi.
  • Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu: KOL là người am hiểu một lĩnh vực nào đó. Thế nên những sản phẩm dịch vụ được KOL chia sẻ nhận được sự quan tâm và tin dùng từ người dùng. Chính vì điều này mà sản phẩm dễ tiếp cận với khách hàng có nhu cầu hơn.
KOL giúp sản phẩm tiếp cận gần hơn với khách hàng trực tuyến
  • Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ: Hiện nay việc lựa chọn sản phẩm để sử dụng được khách hàng lựa chọn rất khắt khe. Do đó với những gì mà KOL đưa ra có thể là một sư uy tín dành cho sản phẩm đó.
  • Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: Những người thường theo dõi sẽ ưu tiên lựa chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Vì vậy bài viết của KOL có liên quan lớn đến sản phẩm mà khách hàng quan tâm cũng như nhận được sự quan tâm và tin đọc. 

II. KOL có mấy loại?

KOL gồm 3 loại

KOL chia thành 3 nhóm chính là Celebrity, Influencer, Mass Seeder. Trong đó họ là những nhóm người thuộc các lĩnh vực như:

  • Celebrity (Celeb): Đây chính là những người nổi tiếng, có sức hút với giới truyền thông và tầm ảnh hưởng đến giới trẻ. Họ thường là các ca sĩ, diễn viên,.. rất nổi tiếng trong giới showbiz. Ví dụ như ở Việt Nam có Sơn Tùng MTP, hay ở nước ngoài có BTS,..
  • Influencer: Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội đến từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, ngay cả những người online có tầm ảnh hưởng cũng có thể trở thành một influencer. Tùy theo lượng người theo dõi mà các influencer được chia thành các mức độ khác nhau.
  • Mass Seeder: Là những đối tượng có lượng người theo dõi ít hơn nhưng vẫn có độ tương tác cao. Họ chia sẻ lại các quảng cáo từ celeb/influencer đến cộng đồng của họ từ đó tạo sự lan tỏa cộng hưởng cho các chiến dịch quảng cáo.

III. Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp

1. Biết rõ điểm mạnh của bản thân

Để trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn cần phải hiểu rõ điểm mạnh của bản thân, có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào để phát huy thế mạnh của bản thân.
Ví dụ: Bạn thích viết lách, đam mê du lịch bạn có cơ hội trải nghiệm, bạn có thể review về những tip đi du lịch tiết kiệm, từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân bằng những chia sẻ của mình. 

2. Xác định rõ tập khách hàng hướng đến

Bước tiếp theo để xây dựng thương hiệu cho bản thân chính là tìm được tập khách hàng bạn sẽ theo đuổi là gì hay lĩnh vực bạn theo đuổi phù hợp với nhóm đối tượng nào, bao nhiêu tuổi,..Có thể nói khách hàng chính là người mang đến thu nhập cho KOL. 

3. Đầu tư

Hãy đầu tư để bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn là một blogger bạn đầu tư một tên miền riêng cho blog của mình, thiết kế bắt mắt quảng bá chính là hướng đến khách hàng lẫn nhãn hàng. 

Ngoài ra bạn cũng cần đầu tư vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ cho công việc của mình hay cho ra nội dung chất lượng để thu hút người dùng.

4. Mở rộng mạng lưới – Networking

Mở rộng mạng lưới cũng chính là mở rộng các cơ hội cho KOL, giúp bạn được nhiều người biết đến hơn, được tin tưởng và ủng hộ hơn. Ngoài ra cũng giúp bạn có nhiều cơ hội hợp tác với các agency hơn.

5. Có chuyên môn cao trong công việc

KOL phải là người có chuyên môn chuyên nghiệp trong lĩnh vực của họ

Một KOLs bắt buộc phải là người có chuyên môn cao, am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi. Sự tin tưởng và chuyên môn chính là điểm quan trọng của một KOLs chuyên nghiệp. Quyết định mua hàng của người dùng một phần dựa vào lòng tin và độ tin cậy củ KOLs mà họ theo dõi.

6. Sáng tạo và đổi mới

Khách hàng luôn bị thu hút bởi những nội dung mới, vậy nên nếu bạn muốn khán giả nhớ đến mình và đón chờ những nội dung của mình thì bạn cần đổi mới và sáng tạo nội dung.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về KOL là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho chúng tôi giải đáp nhé!

You Might Also Like