Tìm hiểu MBTI là gì? Cách phát triển bản thân và quản trị doanh nghiệp

MBTI là gì? Đây là khái niệm mà các bạn trẻ cũng như các nhà tuyển dụng, chuyên gia nhân sự cần nắm rõ về MBTI. Thấu hiểu bản thân thông qua các bài trắc nghiệm tính cách và biết được điểm mạnh, điểm yếu cần có để định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Hãy cùng benjaminrushsociety.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. MBTI là gì?

MBTI (viết tắt là The Myers-Briggs Personality Type Indicator) được biết đến là phương pháp xác định loại tính cách thông qua một bài kiểm tra bao gồm một loạt câu hỏi. Từ đó, khám phá điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của một người.

MBTI (viết tắt là The Myers-Briggs Personality Type Indicator) được biết đến là phương pháp xác định loại tính cách

Bảng câu hỏi kiểm tra MBTI được phát triển bởi Isabel Myers và Catherine Briggs dựa trên công trình của Carl Jung về lý thuyết loại tính cách. Tổng cộng có 16 nhóm tính cách khác nhau. Ngày nay, MBTI là một trong những công cụ tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

II. Tiêu chí đánh giá MBTI 

1. Xu hướng tính cách tự nhiên 

Hướng ngoại – Hướng ngoại: về con người về sự vật và hoạt động xung quanh, hướng ra thế giới bên ngoài. Những người có tính cách hướng ngoại thường rất cởi mở và thân thiện, họ có nhiều mối quan hệ xã hội.

Hướng Nội – Introversion: Nhìn thấy thế giới bên trong bao gồm suy nghĩ và trí tưởng tượng.

2. Nhận thức về thế giới 

Tiêu chí này chia con người thành hai loại: Thông thường, người có giác quan nhìn thế giới thông qua những giác quan nhất định. Ví dụ mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, màu sắc thấy, âm thanh nghe, mùi vị. Họ nhạy bén và thực tế, nhận thức thế giới xung quanh theo những gì họ cảm nhận được bằng năm giác quan của mình.

Ngược lại, thế giới quan của những người tin tưởng vào trực giác của họ được thể hiện bằng trí tưởng tượng, một mô hình suy ra từ dữ liệu họ thu thập được.

3. Quyết định và lựa chọn 

Thế giới quan của những người tin tưởng vào trực giác của họ được thể hiện bằng trí tưởng tượng

Tư duy: ra quyết định dựa trên thông tin liên quan, phán đoán đúng sai. Họ luôn suy luận logic về mọi thứ để đưa ra câu trả lời cụ thể và khoa học nhất. Cảm nhận – Feeling: Lựa chọn theo cảm xúc như thích, không thích, không thích, không thích,…

4. Cách thức hành động

Cách hành động phán đoán: bộ não của kiểu người này có xu hướng hành động theo kế hoạch đã vạch sẵn để đạt được mục đích. Người linh hoạt – nhận thức: Nhóm người này có thể cởi mở để thay đổi, điều chỉnh lộ trình đầu tiên phù hợp nhất với hoàn cảnh thực tế. Nhằm mục đích cho kết quả tốt nhất tại một thời điểm cụ thể. Dựa vào 4 tiêu chí trên, MBTI có thể phân biệt được 16 nhóm tính cách tương ứng với 16 người khác nhau.

III. Một số nhóm tính cách trong MBTI

1. ENFP – Truyền cảm hứng 

ENFP thông minh, nhiệt tình và có năng lực cao. ENFP giỏi nhiều thứ và có nhiều khả năng. Do đó, ENFP có khả năng tương tác tuyệt vời và linh hoạt với mọi thứ. Nhưng các ENFP cần biết cách tập trung nguồn lực của mình, và dường như có rất nhiều điều tốt để rải xung quanh họ. Nhóm tính cách này cũng có xu hướng nhanh chán. Nghề nghiệp phù hợp với ENFP: Nhà văn/phóng viên/nhà báo, diễn viên, luật sư, doanh nhân, nhà tư vấn, v.v.

2. ENTP – Người có tầm nhìn 

Các ENTP có trực giác rất tốt vì họ là những người thích tìm hiểu về thế giới xung quanh. ENTP là người giao tiếp, nhanh nhẹn và sáng tạo. Tuy nhiên, ENTP thích làm việc với tư cách là người làm việc tự do hơn là người lập kế hoạch. ENTP rất phù hợp để trở nên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, nhưng họ được tự do theo đuổi sự sáng tạo của mình, đặc biệt là trong những lĩnh vực không có giới hạn. Nhiếp ảnh gia, tiếp thị, bán hàng, tư vấn, v.v …

3. ENTJ – Người điều hành 

ENTJ bẩm sinh đã là những nhà lãnh đạo, thích giao tiếp với mọi người và coi trọng sự nghiệp của mình. ENTJ là những người bình tĩnh và cầu toàn. Tuy nhiên, ENTJ là những người dễ đồng cảm và ít bị cảm xúc chi phối. ENTJ phù hợp với vai trò tổ chức và lãnh đạo và không yêu cầu phải phục tùng các doanh nhân, giảng viên, thẩm phán, luật sư, v.v.

4. ESFJ – Những người quan tâm

Họ ấm áp và tràn đầy năng lượng, nhưng thích làm việc độc lập. ESFJ thích lắng nghe và thấu hiểu người khác. Tuy nhiên, ESFJ bị cảm xúc chi phối rất nhiều và không nên đưa ra những quyết định quan trọng. ESFJ phù hợp với các ngành nghề liên quan đến việc tạo ra hoặc duy trì trật tự và cấu trúc. Họ sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi làm công việc phục vụ mọi người. Ví dụ, y tá, kiểm toán viên, kế toán, thư ký, nhân viên xã hội, v.v.

65. ESTJ – Người giám hộ 

ESTJ đại diện cho những công dân điển hình của xã hội

ESTJ là những người thực tế và có trách nhiệm. ESTJ đại diện cho những công dân điển hình của xã hội. ESTJ là những người luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc và cống hiến hết mình cho công việc. ESTJ phù hợp với các công việc như quản lý, giáo viên, thẩm phán, cảnh sát và nhân viên văn phòng.

7. ESFP – Người trình diễn

ESFP biểu diễn yêu thích những trải nghiệm mới và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. ESFP có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. ESFP là những người lạc quan, có ý thức và nhận thức tuyệt vời. ESFP hòa đồng và luôn khiến mọi người vui vẻ. Tuy nhiên, họ không có khả năng lập kế hoạch và khó thực hiện những công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn. ESFP phù hợp với những công việc sử dụng kỹ năng giao tiếp phi lý thuyết, chẳng hạn như chuyên gia tư vấn tâm lý, nhà thiết kế, nghệ sĩ, diễn viên, nuôi dạy con cái…

Trên đây là những thông tin về MBTI là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

You Might Also Like